Đánh giá năng lực Loa


So với kiểm tra âm thanh điện tử (tương tự hoặc kỹ thuật số), việc đánh giá hiệu suất âm thanh của loa có một số phức tạp. Trước hết, việc đo mức âm thanh chính xác yêu cầu micrô đo chính xác và thiết bị điện tử hỗ trợ, có độ nhạy ổn định, đã biết và đáp ứng tần số phẳng trên dải tần quan tâm. Việc kiểm tra phức tạp hơn nữa do sự tương tác của loa được kiểm tra với môi trường thử nghiệm. Lý tưởng nhất là chúng tôi muốn đo âm thanh trực tiếp phát ra từ thiết bị đang thử nghiệm (DUT) mà không bị nhiễm bẩn do phản xạ từ tường, sàn hoặc trần nhà, v.v. Có các phòng đặc biệt gọi là buồng không dội âm cho mục đích này, nhưng chúng rất đắt. và hiếm khi bị dội âm hoàn toàn ở tần số quan tâm thấp nhất.

 

Thêm vào những phức tạp trên là vai trò của các kích thước vật lý trong âm học. Phạm vi thính giác của con người thường được chấp nhận là 20 Hz đến 20 kHz và phạm vi tương ứng của bước sóng âm thanh trong không khí ở nhiệt độ phòng là 17,2 m đến 17,2 mm (56 ft đến 0,68 in). Vì vậy, ở tần số 20 Hz, một loa thông thường rất nhỏ so với bước sóng của âm thanh, và nó hoạt động như một nguồn điểm, bức xạ đồng đều theo mọi hướng. [Lưu ý: bước sóng tần số thấp này chỉ ra lý do tại sao hầu hết các buồng phản xạ không hoàn toàn phản xạ.] Ở 20 kHz, điều ngược lại là đúng; một loa điển hình lớn so với bước sóng và dạng bức xạ của nó hoàn toàn khác nhau theo mọi hướng. Hơn nữa, bước sóng ở 20 kHz gần với đường kính của micrô đo thông thường (12,7 mm hoặc ½ in), làm cho các phép đo có độ nhạy cao với những thay đổi nhỏ ở vị trí micrô.

 

Bất chấp những thách thức liên quan, khi các quy trình khuyến nghị được tuân theo bằng thiết bị thử nghiệm chất lượng, có thể thực hiện các phép đo loa tốt, có thể lặp lại. Trong phần này của AP.com, có nhiều tài nguyên thảo luận về những thách thức này, các phép đo khách quan chính, các tham chiếu đến các tiêu chuẩn đo lường liên quan, thảo luận về các loại trường âm thanh và các khía cạnh thực tế khác nhau của thử nghiệm loa.

Nói chung, các tiêu chuẩn đo lường thể hiện sự đồng thuận giữa các chuyên gia trong ngành về điều kiện thử nghiệm, thực hành, v.v., sẽ giúp đảm bảo rằng các thiết bị được thử nghiệm theo cách có ý nghĩa, nhất quán và có thể lặp lại. Tiêu chuẩn quốc tế chính về phép đo loa là IEC 60268-5, Thiết bị hệ thống âm thanh, Phần 5: Loa. Cần lưu ý rằng tiêu chuẩn này chỉ áp dụng cho các thiết bị truyền động loa thụ động và hệ thống loa thụ động (nghĩa là không bao gồm loa có bộ khuếch đại tích hợp). Do việc sử dụng rộng rãi loa được hỗ trợ ngày nay trong các ứng dụng âm thanh chuyên nghiệp và tiêu dùng, công việc sửa đổi các tiêu chuẩn đo lường loa IEC đang được tiến hành.

 

So với kiểm tra âm thanh điện tử, đo loa phức tạp. Đầu tiên, để đo mức âm thanh một cách chính xác cần có micrô đo chính xác và thiết bị điện tử hỗ trợ, có độ nhạy ổn định, đã biết và đáp ứng tần số phẳng trên dải tần quan tâm. Các phép đo phức tạp hơn nữa do sự tương tác của loa được thử nghiệm với môi trường thử nghiệm.

Trong ghi chú ứng dụng dài 33 trang này, chúng tôi cung cấp tổng quan về các phép đo điện âm chính được sử dụng để mô tả hiệu suất của các bộ truyền động loa và hệ thống loa. Chúng tôi tập trung vào các phép đo khách quan quan trọng nhất và tham khảo các tiêu chuẩn ngành để được hướng dẫn.

Electro-Acoustic Software Options for APx500 Datasheet

Các tùy chọn bộ phần mềm kiểm tra Electro-Acoustic dành cho máy phân tích APx tạo thành một giải pháp toàn diện, cho phép các nhà thiết kế và kỹ sư sản xuất kiểm tra các sản phẩm điện âm từ đầu đến cuối, từ xử lý kỹ thuật số đến tương tự có độ ồn thấp cho đến hiệu suất đầu ra loa. Các phép đo, kết quả, báo cáo và tự động hóa có thể dễ dàng được chia sẻ giữa các mô hình máy phân tích APx, cho phép các nhà thiết kế và kỹ sư sản xuất cộng tác và đảm bảo chất lượng, ngay cả khi cách nhau một khoảng cách xa.

Loudspeaker Test Methodologies

Trong Phần Kiểm tra Âm thanh với APx, Mike Martin đi sâu vào các phương pháp kiểm tra khác nhau, cũng như các điểm mạnh và hạn chế tương đối của chúng để đánh giá hiệu suất của loa. Những phương pháp này chủ yếu xoay quanh việc giảm thiểu phản xạ và danh sách bao gồm:

    Thử nghiệm hiện trường / ngoài trời tự do
    Kiểm tra phòng không dội âm
    Kỹ thuật mặt đất
    Kỹ thuật chọn lọc thời gian (gần như không dội âm)
    Và hơn thế nữa!

 

(dịch bởi Google Translate)