Đo kiểm tai nghe Headphone, Earbud & Headset

 

Mặc dù có sự giống nhau cơ bản giữa phương pháp thử nghiệm cho loa và thử nghiệm tai nghe headphone hoặc headset - sử dụng bộ chuyển đổi âm thanh, thu kết quả bằng micrô đo và phân tích - phương pháp sau phức tạp bởi phương thức sử dụng của chúng. Do sự ghép nối chặt chẽ của tai nghe với tai và các đường dẫn truyền âm thanh liên quan, việc đo lường và xác định đặc tính chất lượng âm thanh của tai nghe, tai nghe nhét tai và tai nghe đặt ra những thách thức độc đáo đối với cả kỹ sư thiết kế trong phòng thí nghiệm R&D và kỹ sư thử nghiệm trên dây chuyền sản xuất .

Trong phần này của AP.com có ​​nhiều tài nguyên thảo luận về những thách thức này, các phép đo điện âm chính, các tham chiếu đến các tiêu chuẩn đo lường liên quan, các thiết bị kiểm tra âm thanh cần thiết để đo tai nghe, độ âm của tai nghe và các khía cạnh thực tế khác nhau của phép đo tai nghe.

Để đơn giản, các tài nguyên khác nhau ở đây thường đề cập đến "thử nghiệm tai nghe", vì vậy cần lưu ý rằng nó là tham chiếu viết tắt về phép đo và mô tả chất lượng âm thanh của tai nghe và tai nghe (earbuds) dùng để nghe nhạc và các nội dung âm thanh toàn dải. Tương tự như vậy, những cuộc thảo luận này có thể áp dụng cho tai nghe, nhưng chỉ trong chừng mực chúng được sử dụng làm tai nghe.

Cụ thể hơn, tai nghe được phân loại theo hình dạng và cách chúng ghép nối với tai. Các phân loại tai nghe chính là:

-    Tai nghe hình tròn bao quanh hoàn toàn loa tai (tai ngoài) và nằm trên bề mặt của đầu bao quanh loa tai. Chúng có thể chạm vào loa tai, nhưng không nén đáng kể.

-    Tai nghe siêu âm nằm trên loa tai.

-    Tai nghe nhét trong ống tai là loại tai nghe nhỏ được thiết kế để nằm trong khoang concha của tai (phần rỗng ngay bên ngoài ống tai).

-    Tai nghe nhét tai là loại tai nghe nhỏ được thiết kế để đi vào một phần hoặc toàn bộ ống tai.

-    Tai nghe Supra-concha được thiết kế dựa trên các đường gờ của khoang concha.

Tai nghe còn được phân loại là mở hoặc đóng về mặt âm học. Tai nghe mở (còn gọi là tai nghe không kín) cố ý cung cấp một đường dẫn âm thanh giữa môi trường bên ngoài và ống tai. Tai nghe kín (hoặc được niêm phong trên danh nghĩa) nhằm ngăn chặn bất kỳ sự ghép nối âm thanh nào giữa môi trường bên ngoài và ống tai.

Với nhiều loại tai nghe khác nhau, cần lưu ý tầm quan trọng của độ vừa vặn khi thử nghiệm. Sự vừa vặn của tai nghe với đầu và / hoặc loa tai có thể ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất. Do đó, các thiết bị kiểm tra âm thanh (ATF) đóng một phần quan trọng trong quá trình kiểm tra tai nghe và nhiều loại thiết bị này, được lựa chọn theo đặc tính và ứng dụng của tai nghe, được thảo luận trong các tài nguyên bên dưới.

AppNote: Headphone Electroacoustic Measurements

Do sự kết hợp chặt chẽ của tai nghe với tai và các đường dẫn truyền âm thanh liên quan, các phép đo tai nghe rất phức tạp.

AppNote dài 26 trang của chúng tôi thảo luận về những thách thức này, loại tai nghe, tiêu chuẩn đo lường, âm thanh tai nghe, thiết bị kiểm tra âm thanh cần thiết để đo tai nghe và các khía cạnh thực tế của phép đo tai nghe. Các phép đo khách quan cũng được thảo luận.

GRAS 45CA Headphone Test Fixture Data Sheet
Kiểm tra tai nghe rất phức tạp. Các đường dẫn truyền âm thanh liên quan đến việc kết hợp chặt chẽ tai nghe, tai nghe và nhét tai nghe (tai nghe nhét tai) vào tai phải được xem xét; hơn nữa, đối với các phép đo trong môi trường ồn ào hoặc thử nghiệm tai nghe ANC (khử tiếng ồn chủ động), cách ly là rất quan trọng.

Technote 107: Measuring the Sound Pressure Level of Portable Audio Player Headphones
Mô tả cách đo mức áp suất âm thanh được phát triển bởi máy phát âm thanh di động và tai nghe đi kèm của chúng, theo Tiêu chuẩn Anh / Tiêu chuẩn Châu Âu 50332.

Cách sử dụng Tiện ích APx đo Máy nghe nhạc di động APx / Tai nghe di động để tạo điều kiện thực hiện các phép đo cần thiết với một máy phân tích APx500 cũng được trình bày.

(Dịch bởi Google Translate)